Tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Phương)

TỪ ĐIỂN ONLINE

Tra Từ Điển

Liên kết giáo dục

TIN TỨC THẾ GIỚI

Online

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chatbox

  Open Cbox
  Gốc > Chuyện vui toán học >

  Ai thông minh hơn

  Sau đây là một vài câu hỏi IQ :
  1. trên 1 con dôc có 2 người mồ hôi nhễ nhại đang cố sức vừa đẩy vừa kéo 1 xe hàng. có người đến hỏi người kéo xe ở trước: "người đang đẩy xe ở phía sau có phải con bạn không?", người ấy đáp: "phải". nhưng khi hỏi người con ở phía sau: "người đang kéo xe ở phía trước có phải cha của anh không?", người này đáp "nói tầm bậy". vậy mối quan hệ của 2 người này là như thế nào?

  2. ban đầu có 10 cây nến đang cháy. gió thổi tắt 2 cây. sau đó lại thổi tắt thêm 1 cây nữa. người ta bèn đóng cửa sổ lại. như thế gió sẽ không thổi tắt thêm được cây nến nào nữa. hỏi cuối cùng còn lại bao nhiêu cây nến?

  3. người mẹ dẫn cô con gái xinh đẹp lên tàu hoả. họ ngồi đối diện với 2 người đàn ông: một người da trắng, một người da đen. khi tàu hoả chạy vào đường hầm thì trong tàu tối mịt, không nhìn thấy được gì hết. lúc ấy ở chỗ 4 người ngồi bỗng phát ra 1 nụ hôn "chốc", sau đó lại nghe thấy tiếng tát tay "chát". một lúc sau khi ra khỏi đường hầm thì lại sáng trở lại, và vẻ mặt của 4 người vẫn như không có chuyện gì xảy ra. nhưng trong bụng họ lại có những suy nghĩ khác nhau:
  bà mẹ cho rằng cô con gái mình cũng khá đấy. bị người khác hôn trả bèn trả đũa bằng cái tát. nhưng thật đê tiện, 1 trong 2 gã đàn ông kia đã hôn cô ta.
  cô con gái thì nghĩ người da trắng kia thật xấu xa, đã dám hôn mẹ. nhưng mẹ cũng không nên tát tai hắn.
  người da trắng thì tự nhủ: lạ thật, tự nhiên mình lại phải chịu cái tát tai thay cho người da đen kia. thật xui xẻo, quít làm cam chịu.
  vậy sự thật là như thế nào?

  4. dùng vách giấy để ngăn 1 phòng lớn thành 3 phòng nhỏ. ở giữa mỗi phòng đều có 1 bóng đèn treo. anh A ở phòng giữa bị bắt giữ vì có liên quan đến 1 vụ trọng án. 10h tối hôm đó anh A có phải chỉ ở phòng 1 mình không chính là mấu chốt của vụ án. anh A khai rằng lúc bấy giờ anh ta ở phòng 1 mình. trong khi đó 2 người phòng bên cạnh khai rằng: khi 10h chỉ thấy bóng 1 người in trên vách giấy.
  cảnh sát sau khi nghe các lời khai trên đã nói với A: anh còn không chịu nhận tội sao? vậy cảnh sát đã suy luận như thế nào?

  5. có 1 vị khách mua 7000$ trân châu tại 1 tiệm châu báu. ông khách đưa cho chủ cửa tiệm tờ ngân phiếu trị giá 10000$. vì không có tiền thối lại nên ông chủ phải sang tiệm bên cạnh để đổi sang tiền lẻ và trả lại cho khách 3000$.
  sau đó phát giác tờ ngân phiếu 10000$ là giả, nhưng khách thì biến mất rồi. chủ tiệm đành phải bồi thường 10000$ cho tiệm bên cạnh.
  hỏi tổng số tiền tổn thất của tiệm châu báu này là bao nhiêu? giá trị tổn thất của trân châu vẫn tính là 7000$.

  6. có 2 côc, 1 cái đựng rượu và 1 cái đựng nước. múc từ cốc rượu sang cốc nước 1 thìa, khuấy cốc nước cho đều rồi múc từ cốc nước ngược trở lại cốc rượu cũng 1 thìa. hỏi lượng rượu trong cốc nước với lượng nước trong cốc rượu cái nào nhiều hơn?

  7. có 2 cậu bé giống đi học. cả 2 có diện mạo và họ tên cha mẹ hệt như nhau. nhưng khi cô giáo hỏi có phải là anh em song sinh không thì cả 2 đều trả lời là không. hỏi tại sao?

  8. có 2 anh em nhà nọ lâu ngày mới gặp nhau. trò chuyện được 1 lúc người anh nói anh có 1 đứa cháu gái sắp lấy chồng. người em nghĩ lại thì thấy mình không có cô cháu gái nào sắp cưới cả. hỏi tại sao?

  9. có 1 người đi ra khỏi nhà về hướng nam 10km rồi rẽ qua tây 10km và đi ngược về bắc cũng 10km. lạ thay người ấy lại về đến nhà mình. hỏi tại sao?

  10. có 1 con sông chiều rộng 100m. có 2 nhà ở 2 bên bờ sông. khoảng cách giữa 2 nhà (tính dọc theo chiều dài sông) là 300m. người ta muốn xây 1 cái cầu qua sông sao cho đường đi giữa 2 nhà ngắn nhất. hỏi phải bắc cầu thế nào, biết cầu phải bắc ngang sông (tức vuông góc với 2 bờ)?

  11. có 1 người ra bờ sông múc nước. người ấy chỉ mang theo 3 cái bình 2 lít, 4 lít và 6 lít. nhưng chỉ muốn lấy 5 lít nước thôi. hỏi người ấy phải làm thế nào?

  12. có 100 đội bóng tham gia vào 1 giải thi đấu loại trực tiếp. hỏi giải phải đấu tất cả bao nhiêu trận?

  13.  Instein đã gây dựng nên bài toán này, và ông ta tin rằng nhiều nhất là 2% số người trên thế giới có thể giải được bài toán này, nếu bạn giải được thì IQ của bạn ko dưới 140 đâu, và đây là bài toán :

  Giả thiết:
  - Trong một khu phố có 5 ngôi nhà với 5 màu sắc khác nhau.
  - Mỗi ngôi nhà, chủ nhân mang quốc tịch khác nhau.
  - Năm vị chủ nhân này, mỗi người thích một loại đồ uống, hút một nhãn hiệu thuốc lá và có một con vật nuôi riêng.
  - Không vị chủ nhân nào có cùng một loại vật nuôi, hút cùng một nhãn hiệu thuốc hay thích chung một loại đồ uống.
  Gợi ý:


  1. Người Anh sống trong ngôi nhà màu Đỏ
  2. Người Thuỵ Điển nuôi Chó.
  3. Người Đan mạch thích uống Trà.
  4. Ngôi nhà màu Xanh Lá nằm bên trái ngôi nhà màu Trắng.
  5. Chủ nhà ngôi nhà Xanh Lá thích uống Cà Phê.
  6. Người hút thuốc lá Pall Mall nuôi Chim.
  7. Chủ nhà màu Vàng hút thuốc lá Dunhill.
  8. Người sống trong ngôi nhà chính giữa phố thích uống Sữa.
  9. Người Na Uy sống trong ngôi nhà đầu tiên.
  10. Người hút thuốc lá Blends sống cạnh người nuôi Mèo.
  11. Người nuôi Ngựa sống cạnh người hút thuốc lá Dunhill.
  12. Người hút thuốc Blue Master thích uống Bia.
  13. Người Đức hút thuốc lá Prince.
  14. Người Na Uy sống cạnh ngôi nhà màu Xanh Lơ.
  15. Người hút thuốc lá Blends có người hàng xóm thích Nước Khoáng.
  Vậy ai là người nuôi cá?


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Phương @ 17:20 13/09/2009
  Số lượt xem: 911
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Mathematics Newsletter