Tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Phương)

TỪ ĐIỂN ONLINE

Tra Từ Điển

Liên kết giáo dục

TIN TỨC THẾ GIỚI

Online

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chatbox

  Open Cbox
  Gốc > Kinh nghiệm sử dụng máy tính > Tìm kiếm thông tin trên Internet >

  Các thủ thuật và mẹo tìm kiếm với Google (từ thấp đơn giản nâng cao)

  1. Tìm kiếm cơ bản

  - Xác định đúng từ khóa cần thiết: Để có được kết quả chính xác hoặc gần mới những gì mình cần tìm, bạn phải chọn từ khóa phù hợp và có liên quan với nội dung cần tìm, càng chính xác càng tốt. Từ khóa có thể là từ mà có thể xuất hiện trên website bạn cần tìm. VD muốn tìm thông tin về Picasso, hãy nhập vào "Picasso" (không có ngoặc kép) thay vì nhập "painter" (họa sĩ); muốn tìm trang web có diễn đàn về máy tính, hãy nhập "computer forum" thay vì nhập "the place to discuss about computer".

  - Bạn có nhập chữ Unicode vào field tìm kiếm của Google để tìm các thông tin theo ngôn ngữ của bạn đang dùng.

  - Nhập từ ngắn gọn, ko cần các liên từ "and". Google tự động tìm các trang web có tất cả các từ khoá bạn nhập vào, bạn ko cần thêm từ "and" vào giữa các từ khóa. VD tìm các thông tin liên quan đến "computer" và "forum", bạn chỉ cần nhập "computer forum" thay vì là "computer and forum".

  - Google tìm kiếm không phân biệt chữ hoa và thường.

  - Tìm theo các danh mục có sẵn: bạn có thể tìm thông tin theo các danh mục Google phân định sẵn tại http://directory.google.com/

  2. Tìm kiếm nâng cao

  - Google sẽ loại bỏ các từ thông dụng trong các từ khóa, vd như "where", "how", "a", "the"... để tăng tốc độ tìm kiếm. Do đó nếu bạn muốn kết quả có các từ này, hãy thêm khoảng trắng và dấu cộng " +" trước từ khóa đó, vd: "computer +how". Nếu bạn muốn tìm chính xác 1 chuỗi nào đó, hãy thêm ngoặc kép cho đoạn đó, vd: "where are you"

  - Tương tự trên khi bạn muốn tìm kiếm 1 trang web nào đó theo từ khóa yêu cầu nhưng lại ko muốn xuất hiện từ khóa nào đó, bạn có thể dùng dấu trừ " -". VD bạn muốn tìm các diễn đàn máy tính nhưng không có nói về ****ing, bạn có thể dùng từ khóa "computer forum -****"

  - Tìm kiếm với "OR": Google cho phép dùng từ khóa "OR" (chữ hoa) giữa các từ khóa cần tìm để tìm các thông tin xuất hiện ít nhất 1 từ khoá. VD tìm nội dung "computer OR forum", kết quả sẽ cho ra các trang có ít nhất 1 từ khoá "computer" hoặc "forum" hoặc có cả hai.

  - Tìm giới hạn theo tên miền (domain): Nếu bạn muốn tìm thông tin trong 1 website cụ thể nào đó, hãy dùng từ khóa "site:URL". VD tìm thông tin về chương trình CuteFTP trong trang www.download.com , bạn nhập "cuteftp :www.download.com"

  - Tìm kiếm các trang thông tin có liên kết đến trang bạn cần, bạn dùng từ khóa "link:URL". VD bạn tìm các trang web có liên kết đến trang www.microsoft.com , bạn nhập như sau: "link:www.microsoft.com"

  - Tìm thông tin trong các tệp dữ liệu theo kiểu tệp cụ thể, bạn dùng từ khóa "filetypehần_mở_rộng". VD muốn tìm các thông tin computer trong các file có kiểu PDF, bạn nhập như sau: "computer filetypedf"

  - Từ khóa "related:URL cho phép tìm các trang web có thông tin tương tự 1 trang web nào đó. VD tìm trang tương tự trang www.google.com , bạn nhập từ khóa "related:www.google.com"

  - Từ khóa "info:URL" sẽ tìm các thông tin liên quan về 1 trang web nào đó. VD bạn nhập "info:www.google.com" sẽ xuất các thông tin về trang www.google.com

  - Từ khóa "allintitle:từ_khóa" sẽ tìm các trang web có tiêu đề được chỉ ra sau dấu 2 chấm. VD muốn tìm các trang web có tiêu đề computer, bạn dùng "allintitle:computer"

  - Từ khóa "intitle:từ_khóa_1 từ_khóa_2..." sẽ tìm các trang web có tiêu đề bắt buộc có chứa từ_khóa_1 và nội dung hoặc tiêu đề có chứa từ_khóa_2. VD "intitle:google search" sẽ tìm các trang web có tiêu đề chứa từ "google" và nội dung có từ "search"

  - Từ khóa "allinurl:các_từ_khóa" sẽ tìm các trang web có địa chỉ URL bắt buộc chứa các từ khóa chỉ định. VD bạn tìm "allinurlcwvn" sẽ cho ra các trang web có địa chỉ chứa từ "pcwvn"

  - Từ khóa "inurl:từ_khóa_1 từ_khóa_2..." sẽ tìm các trang web có địa chỉ URL bắt buộc chứa từ_khóa_1 và nội dung trang web chứa từ_khóa_2. VD bạn tìm "inurlcwvn news" sẽ cho ra các trang web có địa chỉ chứa từ "pcwvn" và chỉ đến phần "news".

  Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tìm kiếm tại http://www.google.com.vn/intl/vi/help.html

  Và đây là 10 mẹo nhỏ của tôi

  1. Dùng thành thạo công cụ tìm kiếm
  Nếu bạn thường dùng hai hay ba site tìm kiếm nào đó, hãy tập dùng thành thạo các quy tắc tìm kiếm nâng cao của chúng, bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

  2. Xác định thông tin cần tìm
  Khi muốn tìm thông tin về một sản phẩm nào đó, hãy cung cấp câu hỏi giúp cho site tìm kiếm biết thông tin mà bạn muốn tìm. Hãy nhập "digital camera reviews" (điểm qua các loại máy ảnh số) thay vì chỉ có "digital cameras". Những từ như "compare" (so sánh) và "buy" (mua) cũng có ích.

  3. Đặt câu hỏi trong dấu nháy kép
  Đặt nhóm từ truy vấn trong dấu nháy kép (" ") thường cho kết quả tuyệt vời

  4. Dùng câu hành động
  Thường thì bạn có thể định vị nhanh những thông tin cần tìm bằng cách đưa vào câu truy vấn dạng tác vụ. Hãy thử dùng câu truy vấn có dạng như "sell digital cameras" (bán máy ảnh số)

  5. Sử dụng toán tử logic
  bạn có thể dùng các toán tử logic như AND, OR...trong câu truy vấn. Hãy tham khảo các thủ thuật với toán tử logic ở địa chỉ http://find.pcworld.com/27321.

  6. Xác định thời gian
  Nếu bạn muốn có các liên kết liên quan đến một thời điểm cụ thể, hãy đưa thêm ngày hoặc năm vào trong cặp dấu nháy kép. Ví dụ: "Olympics and 2002".

  7. Dùng nhóm từ liên quan
  Nếu bạn tìm kiếm tài liệu chuyên biệt, hãy lưu ý tới các nhóm từ đặc biệt được dùng trong lĩnh vực đó. Chẳng hạn để tìm kiếm học bổng du học, bạn có thể tìm kết hợp "Scholarship" với "Fullbright".

  8. Suy nghĩ kỹ trước khi click chuột
  Để tránh lãng phí thời gian với những site không phù hợp, hãy duyệt qua phần giới thiệu của các liên kết trong danh sách kết quả tìm kiếm, xem xét theo ngữ cảnh câu truy vấn của bạn, địa chỉ URL, đặc trưng của công ty sở hữa site, và ngày tháng (nếu có thể)

  9. Hỏi chuyên gia
  Bạn có thể tiết kiệm được thời gian bằng cách nhờ chuyên gia. Ví dụ như có vấn đề liên quan đến rượu? Hãy đến thẳng web site chuyên về lĩnh vực này là Wine Spectator ( http://www.winespectator.com/ ) thay vì tìm kiếm trên Google hay Yahoo.

  10. Biết dừng đúng lúc
  Biết khi nào nên kết thúc việc tìm kiếm trên web là rất quan trọng. Tuỳ thuộc vào câu hỏi của bạn, đôi khi việc nhấc điện thoại (để hỏi) lại nhanh hơn nhiều.

  3. Các dịch vụ tìm kiếm khác của Google

  Google không chỉ giúp bạn tìm kiếm thông tin, hay xem tính phổ biến của tên bạn… Bên cạnh các vấn đề đó còn có khá nhiều thứ khác mà bạn có thể thực hiện. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các ứng dụng của Google để kiểm tra thời tiết theo vị trí địa lý, xem các ảnh về đường phố trong các thành phố lớn, kiểm tra thông tin về trạng thái của các chuyến bay,…

  Một vấn đề xuất hiện ở đây là bạn đang tốn rất nhiều thời gian với Google qua các tính năng hữu ích mà nó đem lại cho bạn, chính vì vậy các chuyên gia của Google đã biên dịch một danh sách các mẹo và thủ thuật hữu dụng của Google Search, cũng như các đường đi tắt cho Google Maps và Google Earth. Các mẹo và thủ thuật của Google này sẽ giúp bạn cải thiện được công việc hàng ngày đối với lĩnh vực Web.

  1. Sky: Bạn có thể xem toàn vũ trụ tại sky.google.com. Cũng được cung cấp trong Google Earth.

  2. Tìm kiếm gần: Nếu bạn tìm thấy một đích đến nào đó trên bản đồ - có thể cho rằng đó là một khách sạn – ngoài ra bạn có thể tìm kiếm vị trí các doanh nghiệp và những thứ hấp dẫn khác gần đó.

  3. Bạn đang tìm kiếm một bản đồ trong vùng? Nhập tên vùng hoặc zip code vào ô tìm kiếm, sau đó là từ khóa “map” (ví dụ gõ từ khóa “hanoi map”, Google sẽ trả về kết quả là bản đồ thuộc vùng đó. Kích vào bản đồ để có phiên bản lớn hơn trên Goolge Map.

  4. Các hướng đi: Bạn có thể lập kế hoạch cho các chuyến đi bằng cách sử dụng phương tiện vận tải công cộng tại google.com/transit. Các nước trên thế giới hiện đã được hỗ trợ tính năng này gồm có Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản và nhiều nước Châu Âu khác.

  5. Bản đồ: Tạo các bản đồ cho riêng bạn bằng cách thêm các dòng kẻ, bộ marker, ảnh và video vào Google Map. Cũng có thể cộng tác trên các bản đồ với các bạn của mình (public chúng) hoặc giữ bí mật riêng.

  6. Xem giờ hiện tại: Google còn cung cấp cho phép người dùng trên khắp thế giới có thể biết giờ hiện tại theo từng vùng địa lý. Ví dụ, bạn đang ở London và muốn biết giờ hiện tại ở thành phố Hà Nội chỉ cần vào Google và gõ “time hanoi”.

  7. Kiểm tra giao thông: Trong nhiều thành phố, Google đã cung cấp các thông tin về giao thông thời gian thực. Cho ví dụ, đánh "New York, NY" và kích nút "Traffic" ở góc trên bên phải của bản đồ bạn có thể xem được các mẫu về giao thông trên các tuyến, các địa điểm xây dựng,… Tính năng này cũng có trên Google Maps cho Mobile.

  8. Quang cảnh đường phố: Xem và điều hướng với độ phân giải cao, xoay ảnh 360 độ trên các thành phố khác nhau ở Mỹ. Chỉ cần kích nút Street View và kéo biểu tượng "người" vào phố được phác thảo màu xanh. Street View cũng cung cấp các hướng đi và có trong Google Earth.

  9. Chỉnh sửa Google Maps: Bạn có thể thêm hoặc chỉnh sửa các thông tin liệt kê doanh nghiệp vào Google Maps.

  10. Xem thời tiết trong Google Earth: Lấy các thông tin dự báo và tình trạng thời tiết, mây và hệ thống ra-da trong thư mục "Weather" trong Google Earth.

  11. Thời tiết: Để xem được các điều kiện về thời tiết và dự báo thời tiết trong vòng bốn ngày đối với bất kỳ một địa điểm nào, bạn chỉ cần đánh "weather <tên thành phố> <quốc gia>" . Ví dụ: "weather hanoi vietnam"

  12. Phim ảnh: Tìm các thông tin về phim bằng cách đánh "movies" hoặc tên của bộ phim hiện hành vào hộp thoại tìm kiếm của Google kèm theo cả vị trí của bạn (thành phố và bang (tỉnh) hoặc zip code). Ví dụ, "Sex and the City Atlanta GA" hoặc "movies 02459".

  13. Mã vùng: Nhập vào một mã vùng trong hộp tìm kiếm của Google bạn sẽ biết được mã vùng của số điện thoại nào đó.

  14. Trạng thái của các chuyến bay: Kiểm tra trạng thái của các chuyến bay tại Mỹ bằng cách đánh tên của hãng hàng không và sau đó là số máy bay. Cho ví dụ, để xem được trạng thái của máy bay 134 của hãng hàng không United Airlines bạn chỉ cần đánh "United 134".

  15. Chuyển đổi đơn vị đo lường: Bạn có thể chuyển đổi các tham số đo lường như chiều cao, cân nặng, nấu nướng. Ví dụ đánh "2 liters to cups" bạn có thể xem được số lượng cốc trong hai lít.

  16. Chuyển đổi tiền tệ: Bộ chuyển đổi tiền tệ của Google có thể chuyển đổi tiền tệ của bạn bằng hôp tìm kiếm. Ví dụ đánh "10 dollars to vnd", bạn sẽ có được kết quả cụ thể.

  18. Máy tính: Hỗ trợ các hoạt động tính toán cơ bản và nâng cao. Bạn chỉ cần đánh một biểu thức vào hộp tìm kiếm (ví dụ như 5*9+(sqrt 10)^3=) và nhấn search sẽ có ngay kết quả.

  19. Các định nghĩa: Đánh "define" theo sau là từ cần tìm định nghĩa trong hộp tìm kiếm của Google để tìm kiếm định của của từ đó, ví dụ như "define wiki". Bạn cũng có thể thực hiện thông qua SMS.

  20. Hỏi và đáp: Hỏi một câu hỏi thực tế hoặc truy vấn (dân số của Việt Nam) bằng cách đánh “population of vietnam” vào trong hộp tìm kiếm của Google. Bạn sẽ thấy câu trả lời ở phần trên của trang kết quả tìm kiếm cũng như nguồn cung cấp những thông tin được yêu cầu này.

  Bên cạnh những mẹo phổ biến trên Google đã cung cấp rất nhiều các dịch vụ khác ở Mỹ và một số nước phát triển. Với sự lớn mạnh của Internet Việt Nam chúng ta có quyền hy vọng ngày một ngày hai nữa những tính năng ưu rất hữu ích cho người dùng này sẽ bao phủ đối với Việt Nam chúng ta cùng với phiên bản tiếng Việt tạo sự dễ dàng trong sử dụng.


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Phương @ 00:09 24/10/2009
  Số lượt xem: 1025
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Mathematics Newsletter