Tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Phương)

TỪ ĐIỂN ONLINE

Tra Từ Điển

Liên kết giáo dục

TIN TỨC THẾ GIỚI

Online

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chatbox

  Open Cbox
  Gốc > Kinh nghiệm sử dụng máy tính > Tổng hợp cac trang web bổ ích >

  Sao lưu trực tuyến – Xu thế mới của CNTT

  Dữ liệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất hiện nay đối với hệ thống máy tính , đặc biệt là khi con người ngày càng sử dụng CNTT nhiều hơn để giải quyết những vấn đề cá nhân. Chưa nói đến những môi trường đặc biệt quan trọng yêu cầu bảo toàn dữ liệu mang tính sống còn mà ngay trong mỗi gia đình, mỗi người dùng máy vi tính chắc chắc đều có một lượng dữ liệu quan trọng không ai muốn mất đi ví dụ như hình ảnh kỉ niệm, văn bản tài liệu công việc, sổ địa chỉ, các liên kết Internet thường dùng hay nhạc, phim ảnh… Những dữ liệu này sẽ càng quan trọng và nhiều hơn sau mỗi ngày bạn ngồi trước máy tính và dần dần sẽ đặt ra nhu cầu sao lưu, dĩ nhiên những giải pháp như ghi ra đĩa, sao chép thêm vào đĩa cứng khác sẽ khá tiện lợi nhưng nó lại hạn chế không cho bạn truy cập từ những địa điểm khác, đây cũng chính là khe hở để ý tưởng sao lưu trực tuyến xuất hiện trong thế giới CNTT – đặc biệt là khi mạng Internet tốc độ cao đang ngày càng tốt hơn.

  I. Sao lưu trực tuyến khác gì sao lưu thông thường:
  Sao lưu trực tuyến (Online Backup) có nhiều điểm tương tự như loại hình sao lưu truyền thống từ trước tới nay: nó tạo ra một bản sao lưu của những dữ liệu quan trọng của bạn và cất vào một chỗ riêng để khi có trục trặc xảy ra, bạn có thể nhanh chóng phục hồi lại hệ thống và tiếp tục công việc. Dữ liệu được sao lưu không giới hạn ở kết quả làm việc (tài liệu, nhạc, phim, ảnh) mà còn có thể là cả những phần mềm quan trọng của hệ thống (hệ điều hành, phần mềm xử lý chuyên dụng…). Nếu như những giải pháp sao lưu trực tiếp có ưu thế về tốc độ thì sao lưu trực tuyến đem lại nhiều ưu điểm tiện dụng hơn rất nhiều.
  Trước hết, nó cho phép bạn truy cập dữ liệu từ bất cứ nơi đâu thông qua kết nối Internet. Bạn không cần phải kè kè theo một ổ cứng hay túi đĩa quang khi đi làm hoặc công tác xa.
  Kế đến, việc bảo mật và bảo toàn dữ liệu được hẳn một công ty cung cấp dịch vụ quản lý (thường chuyên nghiệp và có độ tin cậy cao hơn rất nhiều so với các phương pháp cá nhân).
  Thứ ba, do dữ liệu được sao lưu ở nhiều nơi trên thế giới nên những thảm họa tự nhiên hoặc điện đóm trong khu vực sẽ không thể làm mất toàn bộ dữ liệu của bạn được , hãy thử tưởng tượng, bạn cất dữ liệu quan trọng trong một đĩa cứng riêng rồi để trong tủ, khi động đất xảy ra, cả căn nhà của bạn có thể sẽ tiêu tùng chứ không chỉ riêng đĩa cứng, trong khi đó, với giải pháp sao lưu trực tuyến, dữ liệu của bạn vẫn an toàn ở cách đó hàng ngàn km.
  Như vậy có thể nói, sao lưu trực tuyến có nhiều ưu điểm hơn sao lưu trực tiếp, tuy nhiên nó vẫn phải đối mặt với 2 nguy cơ chính: tốc độ sao lưu và khả năng an toàn dữ liệu nhạy cảm. Nguy cơ thứ nhất rõ ràng không có gì để bàn nhưng đối với nguy cơ thứ hai, nó sẽ là hạn chế lớn bởi nếu nhà cung cấp dịch vụ có ý muốn hé lộ thông tin cá nhân của bạn, đó sẽ là điều rắc rối, đặc biệt là những dịch vụ miễn phí. Do đó nếu bạn đang định sao lưu dữ liệu phục vụ cho việc thực hiện một dự án lớn, hay khả năng sống còn của công ty phụ thuộc vào đó thì hãy không nên sử dụng dịch vụ sao lưu trực tuyến miễn phí mà hãy sử dụng kết hợp cả trực tuyến có thu phí và trực tiếp. Dĩ nhiên, dịch vụ miễn phí vẫn được đại đa số người dùng trong cộng đồng CNTT chào đón hơn, đặc biệt là với những đối tượng học sinh, sinh việc và người dùng gia đình.

   

  II. Tổng quan sao lưu trực tuyến:
  Trong điều kiện kết nối băng thông rộng bùng nổ như hiện nay, các dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến và đặc biệt là dịch vụ sao lưu trực tuyến cũng phát triển hết sức mạnh mẽ, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, hàng chục thương hiệu mới đã xuất hiện với đủ loại hình khác nhau: thu phí có, miễn phí có với nhiều kiểu khuyến mãi rất thú vị. Chính vì thế, câu hỏi đặt ra ở đây không phải là: cái nào tốt hơn ? mà phải là : cái nào phù hợp với bạn ?. Nhìn chung hiện tại có rất ít nhà cung cấp chỉ đem đến cho người dùng một trong hai giải pháp mà đa số đều cho phép chọn lựa giữa sử dụng miễn phí và chi trả phí để nhận được những lợi ích nhất định tùy theo số tiền bỏ ra. Với những gói dịch vụ miễn phí, thông thường người dùng chỉ có được những tính năng tải lên hoặc tải xuống cơ bản giống như một ổ lưu trữ (Storage) trực tuyến hơn chứ chưa thể gọi là sao lưu (Backup) được. Một số dịch vụ có thể cung cấp thêm các tính năng phụ như chia sẻ tập tin như của Media Max hay lưu giữ thông tin kể cả khi bị xóa nhầm như I-Backup. Hầu hết các dịch vụ đều có phần mềm hỗ trợ để người dùng sử dụng trực tiếp trên máy tính với dung lượng tối thiểu từ 1GB tới khá lớn như MediaMax cho phép tới 25GB. Tuy nhiên, điểm yếu của các dịch vụ miễn phí này là thường chịu nhiều quảng cáo hoặc mất công đăng kí do phần sao lưu trực tuyến nằm dưới sự kiểm soát của một đại gia lớn nào đó kiểu như X-Drive với AOL. Trong khi đó, những nhóm dịch vụ có trả phí cũng có mức tiền rất khác nhau, ở đây có thể nói tiêu chí “càng nhiều càng tốt” được áp dụng rất triệt để, với mức từ vài USD mỗi tháng đến cả trăm USD sẽ cung cấp mức độ tiện nghi và các tùy chọn khá phong phú tỉ lệ thuận. Đa số đều cho phép sao lưu từ dữ liệu tới các thông tin hệ thống của bạn (chủ yếu ở những gói dịch vụ cao cấp) theo định kì hoặc lịch trình tùy ý người dùng. Với một số đối tượng người dùng là các doanh nhân hoặc tổ chức thương mại cỡ nhỏ và vừa, một số nhà cung cấp dịch vụ sao lưu trực tuyến có thể hỗ trợ kí kết hợp đồng để làm việc lâu dài và hợp tác chuyên nghiệp hơn, tuy nhiên có lẽ dịch vụ này chưa thực sự có hiệu quả ở Việt Nam mà sân chơi của các loại hình sao lưu trực tuyến chủ yếu vẫn chỉ đóng vai trò là trạm trung chuyển hoặc kho dữ liệu phụ cho người dùng đơn lẻ mà thôi.

  II. Mười dịch vụ sao lưu trực tuyến thông dụng:
  Thực tế không có một dịch vụ sao lưu trực tuyến nào chiếm ưu thế trên mạng Internet hiện tại mà mỗi trong số chúng đều có những ưu nhược điểm và chức năng riêng, việc chọn lựa một loại phù hợp hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Sau đây là mười dịch vụ thông dụng nhất trên mạng hiện nay.
  1. Mozy: (www.mozy.com): Đây là dịch vụ khá hấp dẫn và độc đáo nhất vì nó cho phép sử dụng tối đa 2GB không gian lưu trữ dữ liệu hoàn toàn miễn phí trong vài tháng đầu. Chỉ với 4.95 USD mỗi tháng, bạn sẽ có thể sử dụng tới 30GB.
  2. X-Drive (www.xdrive.com) : X drive là một trong những dịch vụ sao lưu trực tuyến xuất hiện đầu tiên và rất được nhiều người dùng ưa chuộng bởi nó cung cấp nhiều tính năng tốt ví dụ như sao lưu định kì, quản lý dữ liệu trực tuyến theo kiểu trực tiếp và quan trọng nhất là cho phép chia sẻ dữ liệu với mật khẩu bảo vệ.
  3. I-Backup (www.ibackup.com): I-Backup có nhiều nét tương đồng với X-drive và có nhiều tính năng riêng khá thú vị. Bạn có thể tải về những tập tin đã xóa nhầm trong vòng 10 ngày, thực hiện sao lưu đầy đủ hoặc sao lưu bổ sung, I-Backup thậm chí hỗ trợ tốt cả hệ máy tính của Apple, đây là điều mà Xdrive không có.
  4. Acpana Data Deposit Box (http://www.datadepositbox.com): Đây là giải pháp giá rẻ nhất trên mạng dành cho những người dùng không muốn chi quá nhiều tiền vào việc sao lưu trực tuyến. Acpana cũng cho phép lưu trữ dữ liệu tăng cường theo thời gian.
  5. Connected DataProtector (http://www.connected.com): Dịch vụ này cung cấp phần mềm Heal Wizard cho phép bạn khôi phục lại hệ thống (tương tự như System Restore trong Windows XP). Ngoài ra nó cũng có tính năng bảo về dữ liệu như mã hóa hoặc sao lưu file theo chế độ an ninh cao.
  6. MediaMax (www.mediamax.com): Trước đây có tên là Streamload, nó cho phép bạn sử dụng tới 25GB lưu trữ miễn phí và nhiều tính năng hấp dẫn khác. Tuy nhiên bạn chỉ có thể tải xuống 1GB mỗi tháng và gửi cho người khác các file có dung lượng tối đa 10MB mà thôi.
  7. Backup.Com (http://www.backup.com): Đây là dịch vụ có thu phí với nhiều mức giá để người dùng lựa chọn. Nó phù hợp với mọi lớp người dùng và đáp ứng tốt các mục đích khác nhau.
  8. AmeriVault (http://www.AmeriVault.com): AmeriVault là một trong số những dịch vụ sao lưu trực tuyến đắt đỏ nhất hiện nay. Tuy nhiên nó cung cấp nhiều tính năng quan trọng như lưu trữ Email, sao lưu theo thời gian thực và cho phép người dùng thiết kế các giải pháp sao lưu/phục hồi theo ý muốn.
  9. Online-backup (http://www.online-backup.com): Dịch vụ này cung cấp phần mềm sao lưu để người dùng sử dụng trên máy của mình, nó cũng có nhiều loại hình kế hoạch sao lưu tùy thuộc vào khối lượng dữ liệu.
  10. Copycloud (http://www.copycloud.com): Copycloud cũng là một trong nhiều dịch vụ giá rẻ hiện nay. Điểm yếu chính của nó là chỉ cho phép sao lưu từ một máy tính đơn.

  III. Thử nghiệm MediaMax:
  Trong số 10 dịch vụ trên, chúng ta sẽ cùng làm quen với MediaMax do đây là dịch vụ miễn phí có dung lượng lưu trữ lớn và phù hợp với nhu cầu của nhiều người dùng Việt Nam (đặc biệt là khả năng chi sẻ tập tin). Để sử dụng MediaMax, bạn lần lượt thực hiện các bước sau đây:
  Bước 1: Truy cập vào website của hãng: www.mediamax.com rồi nhấn vào SignUp để đăng kí tài khoản sử dụng.
  Bước 2: Dịch vụ sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin cá nhân gồm tên, địa chỉ email và mật khẩu. Sau đó bạn có thể chọn gói miễn phí hoặc thu phí (Pro), ở đây chúng ta chọn gói miễn phí.
  Bước 3: Sau khi nhấn vào Create Media Max Account, bạn sẽ được đưa đến một cửa sổ thông tin, tại đây bạn có thể tham khảo qua các chỉ dẫn nếu muốn, tiếp đó, bạn nhấn vào Go to My Account.
  Bước 4: Trong lần đầu tiên truy cập vào tài khoản, bạn sẽ phải xác nhận địa chỉ email đã đăng kí, bạn vào hòm thư của mình để tìm mail kích hoạt và nhấn vào link có trong đó.
  Bước 5: Cuối cùng, “đĩa cứng” 25GB đã sẵn sàng cho bạn sử dụng. Mọi tác vụ như tải dữ liệu lên (Upload), tải xuống hoặc gửi cho người khác đều có thể thực hiện trên menu ngang. Các lớp thư mục và cấu trúc lưu trữ được xếp dọc bên trái rất tiện dụng. Nếu thường xuyên dùng Explorer trong Windows, bạn sẽ nhanh chóng quen với cách quản lý thông tin của MediaMax. Chúc bạn thành công.


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Phương @ 23:54 23/10/2009
  Số lượt xem: 321
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Mathematics Newsletter